น้ำพริก ตัวช่วยให้กินผักได้เยอะขึ้น โดย ณัฐนินท์ ธรรมวิทย์เมธี

นาย ณัฐนินท์ ธรรมวิทย์เมธี นำเกร็ดความรู้ของ น้ำพริก เป็น อาหารไทยประเภทเครื่องจิ้มชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ใช้รับประทานคู่กับผัก ที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ พริก ที่ต้องตำละเอียด มีอยู่หลายอย่างเรียกตามส่วนประกอบที่ใส่ลงไป น้ำพริกยังเป็นผลิตภัณฑ์ส่งขายออกนอกประเทศด้วย
ส่วนประกอบในน้ําพริกนอกจากจะอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายแล้วน้ำพริกยังช่วยให้การกินผักอร่อยขึ้นและกินได้มากขึ้นอีกด้วยซึ่งผักที่มักกินคู่กับน้้ำพริกก็มีหลากหลาย และแต่ละชนิดก็อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ อาทิ
ผักที่นิยมกินสด
- กระถิน มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยบำรุงสายตา
- มะกอก (ผล เปลือก ใบ) แก้บิด บำรุงสายตา ช่วยให้ชุ่มคอ แก้กระหาย แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
- ชะพลู ทำให้เจริญอาหาร
- มะเขือพวง ช่วยละลายเสมหะ แก้ไอ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ
- สะเดา ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอกและมะเร็ง ช่วยลดอาการเครียดลงได้ ใบอ่อนของสะเดามีเบต้าแคโรทันสูง
- สายบัว ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยลดความร้อนในร่างกายสตรีหลังคลอด
- แตงหวา แก้ไข แก้กระหายน้ำ ขับปัสสาวะ กระตุ้นการทำงานของกระเพาะและลำไส้
- สะตอ ลดน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้ดี
- ผักตบชวา มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยระบบขับถ่ายได้ดี



ผักที่นิยมนํามาลวก ทอด ต้ม นึ่ง
- แค (ยอดอ่อน ใบอ่อน ดอก) ใช้ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้ไข้หัวลมมีแคลเซียมสูง
- ตําลึง ลดน้ําตาลในเลือด ตําลึงมีเส้นใยที่จับไนไตรท์ (Nitrite) ได้ดี ช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร มีเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือด
- ฟักทอง มีวิตามินเอและเบต้าแคโรทีนสูง
- หัวปลี แก้โรคที่เกี่ยวกับลําไส้โรคโลหิตจาง และลดน้้ำตาลในเลือด เป็นอาหารบํารุงสตรีหลังคลอดบุตร
- ขจร ช่วยบํารุงโลหิต บํารุงหัวใจ ดอกและยอดมีวิตามินซีสูง
- ผักกระเฉด มีวิตาเอ ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยแก้อาการปวดศีรษะ มีธาตุเหล็กช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
- มะเขือเปราะ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ฆ่าแบคทีเรีย ขับปัสสาวะ กระตุ้นการทํางานของลําไส้
- กะหล่ำปลี บํารุงกระดูกและฟัน เสริมสรัางภูมิคุัมกันโรคให้แข็งแรง ช่วยบํารุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง
- กระเจี๊ยบเขียว มีเมือกรักษาโรคกระเพาะและวิตามินเอสูง
- ผักกวางตุ้ง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย บํารุงและรักษาสายตา ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
- ผักบุ้งไทย มีรสเย็นจึงช่วยบรรเทาอาการร้อนในได้ ช่วยลดน้ําตาลในเลือดได้ สําหรับคนที่เป็นโรคเบาหวาน มีวิตามินเอสูง ช่วยบํารุงสายตาและยังช่วย ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
- ผักหวานบ้าน มีคุณค่าทางอาหารสูง
- ผักกูด มีวิตามินเอและโปรตีนสูง บํารุงกําลังได้ดี
- เหลียง ทําให้แข็งแรง รู้สึกกระปรี้กระเปร่า
- ขี้เหล็ก แก้นิ่ว ขับปัสสาวะ ดอกขี้เหล็กจะช่วยระบาย คลายเครียด และ ช่วยในอนหลับได้ดีขึ้น
- แครอท มีเบต้าแคโรทีนสูง มีวิตามินเอสูง และช่วยเพิ่มกากใยอาหาร เหมาะสําหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ อุดรธานี ทุ่มงบกว่า 10 ล้าน จัดอีเว้นต์กระหน่ำ ส่งท้ายปลายปี

ณัฐนินท์ ธรรมวิทย์เมธี ชมชุดไอรอนแมน